X

Wednesday, July 12, 2017

Tên lửa Hwasong-14, bắn thử ngày 05/07/2017. Ảnh do hãng tin KCNA cung cấp. Reutersnorthkorea-missiles myTên lửa Hwasong-14, bắn thử ngày 05/07/2017. Ảnh do hãng tin KCNA cung cấp.
Reuters

Một chuyên gia Mỹ hôm nay, 11/07/2017, cho rằng tên lửa liên lục địa của Bắc Triều Tiên có thể bắn một đầu đạn hạt nhân đến tận thành phố San Diego của Mỹ trong vòng hai năm nữa.

Vào tuần trước, lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un tuyên bố đã bắn thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, mang tên Hwasong-14. Thông tin này đã khiến cả thế giới lo ngại.

Trên trang web 38 North của đại học John Hopkins, một kỹ sư hàng không, không gian John Schilling, viết rằng tên lửa Hwasong-14 có tầm bắn được thẩm định là khoảng từ 7000 đến 8000 km, tức là có thể bắn tới Alaska hoặc Hawai.

Theo kỹ sư Schilling, hiện giờ công nghệ tên lửa liên lục địa của Bắc Triều Tiên còn hạn chế, nhưng trong vòng một hoặc hai năm nữa, sau khi được thử nghiệm và phát triển thêm, tên lửa này có thể sẽ có tầm bắn lên tới 9.700 km và có thể mang một đầu đạn hạt nhân nặng 500 kg, bắn đến các mục tiêu nằm dọc theo bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, với độ chính xác đủ để phá hủy những mục tiêu quân sự như các căn cứ hải quân.

Công nghệ tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên đã phát triển nhanh chóng kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền, mặc dù Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết cấm việc này.

Bắc Triều Tiên cũng đã tiến hành tổng cộng 5 vụ thử hạt nhân, với 2 vụ chỉ riêng trong năm nay.

Hoa Kỳ dự trù sẽ đề nghị những biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với Bình Nhưỡng, nhưng các nhà phân tích cho rằng những biện pháp đó sẽ có tác động rất hạn chế trừ phi Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Bắc Triều Tiên, gia tăng áp lực lên nước láng giềng này.

Thanh Phuong

===

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hỏa tiễn THAAD

Fox News – Hôm thứ ba 11/7 Hoa Kỳ đã phóng thử thành công loại hỏa tiễn tối tân THAAD từ Alaska. Nó bay đánh chận một hỏa tiễn mục tiêu khác được phóng ra từ một phản lực cơ cất cánh từ phía bắc của Hawaii.
Cuộc thử nghiệm này lẽ ra đã được tiến hành trong tháng 6. Sau khi Bắc Hàn phóng thành công một hỏa tiễn liên lục địa trong tuần trước , có khả năng bay đến Alaska, thì Hoa Kỳ tiến hành phóng thử THAAD.
Photo Credit: Foxnews
THAAD là loại hỏa tiễn ngăn chận các kiểu hỏa tiễn tầm ngắn và trung của đối phương, nhưng không ngăn chận hỏa tiễn liên lục địa. Nó có một thành tích thử nghiệm tuyệt vời là trong 14 lần bắn thử đều đánh trúng mục tiêu cả 14 lần.
Trung tướng Sam Greaves, Giám Đốc cơ quan Missile Defense Agency, tuyên bố: “Tôi không thể tự hào hơn về Hoa Kỳ và về toán chuyên gia đã thực hiện vụ bắn thử, THAAD như thế chứng tỏ có khả năng đánh chận các hỏa tiễn địch”
Trong thông báo, các quân nhân của Tiểu Đoàn Phòng Không 11 ở Kodiak đã sử dụng cách thức phóng hỏa tiên như thể trong trường hợp có chiến tranh thật, nhưng họ không được biết khi nào thì “hỏa tiễn địch” được phóng.
Vụ bắn thử THAAD diễn ra sau khi hai phóng pháo cơ B-1 của Không lực Mỹ bay sát với biên giới Bắc Hàn và thực hiện một vụ ném bom giả trong vùng phi quân sự, với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nam Hàn và Nhật Bản.
Trần Vũ

Tổng Thống Macron, chính trị gia hay tài tử xi-nê-ma?

Câu trả lời đến ngay lập tức để độc giả quý mến Viễn Đông không phải mất công tìm hiểu. Tổng Thống Pháp trẻ tuổi, đẹp trai, đa tài là chính trị gia lỗi lạc kiêm tài tử màn ảnh nhỏ không sai. Dĩ nhiên, nghề chính là cầm đầu đất nước, nghề phụ táo bạo là “đóng phim” như vừa rồi báo chí Hoa Kỳ mê mẩn khoái trá đã phong chức James Bond cho tài tử Macron. Tấm hình do điện Elysée đăng tải trên mạng trong đó “James Bond Macron” đu dây tòn ten nhưng được cột rất chặt nhờ dụng cụ thích hợp bảo vệ thật kỹ VIP đáp xuống thân con kình ngư sắt nổi nửa người trên biển cả. Trực thăng bay với cự ly thấp và thật gần đã thả ông xuống và hải quân bên dưới nắm đầu dây kéo vào trong qua chiếc cửa ô vuông nhỏ xíu đủ lọt hai thân người.


Ảnh đóng phim tuyệt diệu dù đơn giản với nụ cười dễ thương của tài tử Macron Bond.

Một lần nữa, sau chuyến du hành gián điệp do thám chiếc tiềm thủy đỉnh mang tên “Le Terrible” (Kẻ Ghê Gớm) với tính chất James Bond Macron, vua con Nã Phá Luân lại đóng phim trao đổi nụ hôn thân mật với bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Trên tấm thảm đỏ trải dài và tấm phông màu xám nhạt có hình chiếc tàu chiến đồ sộ gần kề với ba lá cờ rủ đứng ở mép trái ảnh di động gif là đôi “uyên ương” chính trị Pháp-Đức nói trên. Họ trao nhau hai nụ hôn trên má theo truyền thống Pháp, hành động này phải chấm dứt sau hai lần đối xứng bên trái trước bên phải sau. Có người bắt đầu ngược lại gây ngỡ ngàng cho kẻ nhận nhưng không hề gì. Có chỗ làm ba cái, có nơi phải ấn má lên 4 lần mới chịu thôi (cá nhân tôi gốc Việt phải tuân theo nhưng nói thật chả thích gì mấy, bên ta là hít vào…). 

Tổng thống chơi trò ảnh gif lập đi lập lại mãi không dứt, tôi nhìn kỹ để thấy rõ ông ghì lấy hai bên khuỷu bắp cánh tay phía gần vai của bà Merkel, bà thì đặt tay lên vai ông làm chỗ tựa và hơi kiểng chân nghiêng người về phía trước. Tức cười thay, bàn chân mặt của ông nhích qua nhích lại một góc khoảng từ 5 đến 10 độ hình học lượng giác trong khi chân trái đứng tấn vững vàng. Có lẽ ông đánh nhịp theo cử chỉ hôn má, vì bệnh nghề chơi dương cầm trình độ cao (ai muốn cứ bật cười vì khám phá chi tiết tâm lý của nhà báo nói thật ăn tiền). Trông thật tình cảm có giới hạn về mặt cư xử xã giao nam nữ bình thường nhưng khá... hài hước nếu có gu thích cười. Đã vậy, ông mặc bộ đồ lớn tề chỉnh tông-xuyệt-tông (trên dưới cùng màu) còn bà áo đỏ quần vàng nhạt. Bà Angela có vẻ thích màu đỏ, màu chiến thắng, nóng và mạnh dạn đồng thời là màu huyết mạch tối quan trọng của cơ thể con người. Trong những cuộc họp thượng đỉnh nhiều nước tham dự là chúng ta thấy màu áo đỏ nổi bật của bà.  

Những chiếc bóng in trên tường là một rừng nhiếp ảnh gia bên trên hai chiếc bóng nhỏ hơn của đôi chính trị gia đang làm bises với nhau. Tôi chịu, không biết họ bắt đầu bên nào trước, chỉ thấy bên trái bị hai lần khựng lại và bên mặt một lần rõ hơn. Lời bình của Tổng thống là “Top départ de deux jours de travail” (Đỉnh cao bắt đầu cho hai ngày làm việc). Chúng ta nghĩ gì về câu viết này? Tất cả những cái khác không phải là Top, chỉ có cái này mới là cao nhất: tình giao hảo quý báu của Đức và Pháp là số một. Thượng hảo hạng. Tây dịch chữ Top là Sommet, đỉnh cao nhất. Có phải tổng thống Pháp chỉ coi trọng điều này hay không một khi bà Theresa May quí phái xinh đẹp đã bỏ làng Châu Âu ra khơi một mình? Chỉ còn lại “Đôi Ta” xứng đôi vừa lứa, đúng không? Điều này làm tinh thần phấn chấn lên cao vút, tha hồ bắt đầu làm việc, những việc đại sự thế giới cực kỳ căng thẳng về tinh thần dĩ nhiên. Tới đây, chúng ta là người thường cũng không cần tham khảo chuyên gia để thấy tài năng đạo diễn của tổng thống Pháp, họ gọi là màn đóng phim “mise en scène” nguyên bản “originale”.  


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tươi cười sau khi hôn xã giao tại Hội Nghị G20 tại Hamburg ngày thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017. (Ulrich Baumgarten via Getty Images)

Dân mạng xã hội trên hệ Chim Sẻ rơi ngay vào bẫy với hơn 4 ngàn trái tim tặng cho tác giả và điều làm họ bật cười là tấm ảnh ngay bên dưới. Đó là ảnh bộ mặt tổng thống Pháp với mái tóc nâu vàng của bà Thủ Tướng Đức bao quanh. Tổng thống nhà ta đã biến thành nửa nữ nửa nam lai căng nhưng thật ra hai người là một. Ý nói gì thì người xem đã cười nhăn răng trước rồi tính sau. Chế diểu kiểu Tây thế này là hay thật rồi.


Macron và Merkel tuy hai mà một. 

Ngoài đời, báo chí đã từng tiết lộ đời tư của Tổng Thống Macron lúc ông còn rất trẻ liên quan đến chuyện tài tử xinêma. Thật tình mà nói, ông có gương mặt bảnh trai với mái tóc khá dài thành lọn quăn gợn sóng thật lãng tử trông rất thu hút người đối diện. Vì vậy, Macron đã từng đi thi casting đóng thử vai bắt đầu cho nghề nam tài tử xinêma.
Khổ thay, chẳng biết vì lý do gì giám khảo mắt cận hay quá dở hoặc cậu không có duyên nợ gì với nghệ thuật thứ 7 nên cậu thanh nhiên đẹp trai rớt tuốt. 


Ảnh chụp thanh niên Macron bề ngoài trông bô giai, có thể làm tài tử đóng phim được. 

Chiều cao của cậu còn khá hơn so với chàng trai Tom Cruise của Mỹ. Ngược dòng thời gian, cậu thanh niên đã ghi tên học đóng phim ở trường kịch tên là Florent tại quận 19 thuộc Paris. Trường đã thành công tốt đẹp từ năm nó ra đời 1967 bởi ông François Florent trong việc dạy dỗ sinh viên 17 tuổi trở lên thi tuyển đậu vào Học Viện Kịch Quốc gia nên có tiếng tốt. Hiện nay Florent sắp mở thêm ở Bordeaux sau Montpellier và Bruxelles Bỉ. Để làm tài tử xinê, cậu trẻ Macron đã trải qua kỳ tuyển chọn vào trường nhờ kinh nghiệm đóng kịch do... phu nhân Brigitte tổ chức và hướng dẫn trong quá khứ xa xưa. 

Sau một thời gian tích lũy trình độ, cậu thử thách tài năng mình khi nhảy vô nhiều cuộc đóng thử casting rất quan trọng để vào nghề xinêma. Một trong các tài tử của phim cần vai nam phụ còn là trái xanh chính là Jean-Pierre Marielle, một cái tên rất quen thuộc đối với khán giả Pháp. Tài tử lão thành sinh năm 1932 tại Paris từng đóng cả trăm phim rồi! 

Biết thân, cậu Macron bỏ qua nghề đóng phim nhưng vẫn tiếp tục theo học cua về cách thức trò chuyện trước cử tọa đông đảo hay ít người hoặc mặt đối mặt. Đây là sự thông minh khéo chọn một trong những phương cách cần thiết đối phó với đời sống thường ngày mà ít người chú ý đến. Cậu biết cách ứng đáp trên bảng đen ngày mà cậu có thể không chuẩn bị gì cả mà vẫn đạt điểm tốt. Nhờ vậy, khi làm tổng thống người uy quyền nhất nước, tài tử xi nê hụt đã từng đối phó bình tĩnh trả lời những câu hỏi gay gắt có thể dẫn đến bạo lực khi thợ thuyền biểu tình chất vấn. Lúc khác thì trả lời lưu loát bằng tiếng Anh trong lúc vị tiền bối Hollande từng bị báo chí kiêu ngạo vì nói ba rọi Anh pha Pháp do thiếu ngữ vựng. Tiếng nói của thanh niên trẻ tuổi lại có tính chất ấm áp, thu hút do sự trong trẻo, khi hát có thể thành công như ca sĩ nhà nghề. Ôi chao, “đa tài” là sự thật ông bà Tạo Hóa đã ưu đãi quá sức tổng thống. 

Không có người bạn nào học cùng trường chuẩn bị mấy năm đầu đại học ở Henri IV nổi tiếng Paris có thể tưởng tượng được Emmanuel cùng lớp đã trở thành tổng thống. Lúc ấy, cậu ta đã viết thử tiểu thuyết và cũng nuôi mộng làm nhà văn nữa bên cạnh nghề tài tử đóng phim! 

Riêng về những gì tổng thống đã thực hiện đến đây, một trời một vực khác xa với nghệ thuật nhân văn. Khó khăn chính trị đã bắt đầu kể từ khi đám cận thần của ông bị Con Vịt Buộc lôi ra dìm xuống ao. Đó là Richard Ferrand hiện giờ đã trở thành chủ tịch Quốc Hội, Muriel Pénicaud đang giữ chức bộ trưởng Bộ Lao Động. Bà Muriel sẽ chịu trách nhiệm trong cuộc bắt đầu áp dụng luật làm việc đã từng bị phản đối kịch liệt bởi dân chúng xuống đường ào ạt dưới trào Hollande. 

Năm 2016, lúc ông Macron còn là Bộ Trưởng Kinh Tế đi thăm viếng Las Vegas thì bà này đã ưu ái ban cho hãng Havas quyền tổ chức buổi dạ tiệc quan trọng không thông qua đấu thầu tự do theo luật pháp ấn định. Thật nào ngờ báo chí có thể đi lùi lại trong quá khứ để “bới móc” một chi tiết làm thanh danh bà bộ trưởng xuống dốc và chính quyền Macron bối rối chỉ biết lặng thinh không nói năng gì được.
Thủ Tướng Philippe chỉ lập lại nếu bị buộc tội thì các vị bộ trưởng sẽ từ chức. Dạ tiệc tiếp đãi các vị giám đốc lớn trong hãng xưởng có thể hợp tác với Pháp trong việc thành lập ủng hộ thương gia non trẻ vào đời đã tốn kém đến 290,000 đồng Tây! Luật pháp đã nắm giữ trong tay một trong những thư điện tử email quan trọng báo tin trước cho bà Mureil là có vấn đề tài chính sẵn rồi mà bà vẫn làm sai quy luật là bật đèn xanh cho Havas thầu hết lãnh tiền thật nhiều. (nd)

Chấn động: Donald Trump Jr. công bố email sắp xếp gặp luật sư Nga

(Fox News) – Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. vào hôm nay công bố một loạt email trao đổi qua lại với một ký giả người Anh liên quan đến việc sắp xếp cuộc gặp gỡ với nữ luật sư từ Moscow đã hé lộ cho thấy lời đề nghị cung cấp thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên Hillary Clinton, nằm trong nỗ lực hỗ trợ ông Trump từ chính phủ ông Putin.
Loạt thư điện tử trao đổi qua lại giữa Trump Jr. và ký giả Rob Goldstone diễn ra vào tháng 6 năm 2016. Ông Goldstone đứng ra sắp xếp cuộc gặp gỡ gây tranh cãi với bà Natalia Veselnitskaya, người được nhắc đến trong email là “luật sư của chính phủ Nga, bay từ Moscow sang.”
Vào 10h30′ sáng ngày 3 tháng 6, ông Goldstone  gởi thư cho Trump Jr. Email ghi, “Emin mới gọi và bảo tôi liên lạc với anh về một vấn đề rất đáng quan tâm. Một công tố viên Nga mới gặp bố anh ấy – ông Aras – vào sáng hôm nay, và họ đề nghị cung cấp một số tài liệu chính thức, loại thông tin có thể buộc tội bà Hillary và những mối quan hệ với Nga cho ban vận động tranh cử của ông Trump, và sẽ rất hữu ích cho bố anh.
Rõ ràng thông tin rất quan trọng và nhạy cảm nhưng lại là một phần nằm trong hỗ trợ của chính phủ Nga dành cho ông Trump cùng với sự giúp đỡ của ông Aras và Emin.
Anh nghĩ cách nào tốt nhất để giải quyết những thông tin này, và anh có thể gặp Emin trực tiếp để bàn chuyện này không?
Tôi cũng có thể gởi thông tin cho bố anh qua Rhona, nhưng vì nó quá nhạy cảm nên tôi  gởi cho anh trước.
Thân,”
10h53′ sáng, Donald Trump Jr. hồi đáp thư của ông Goldstone.
“Cám ơn Rob. Tôi đánh giá cao việc này. Hiện tôi đang đi công chuyện nhưng có lẽ tôi sẽ nói chuyện với Emin trước. Dường như chúng tôi có thời gian, và nếu đúng như lời anh nói thì tôi thích thú, quan tâm, đặc biệt vào cuối mùa hè. Chúng ta có thể nói chuyện trên điện thoại trước khi tôi quay trở lại được không?
Thân,”
Ngày 6 tháng 6, ông Goldstone trả lời thư của Trump Jr. dưới tiêu đề: Russia – Clinton – riêng tư và mật. Thư ghi, “Cho tôi biết khi nào anh có thể nói chuyện qua điện thoại với Emin về thông tin của bà Hillary mà anh hồi đáp hồi đầu tuần để tiện sắp xếp.
Chúc tốt đẹp cho anh và gia đình!”
Trong một thông báo gởi ra vào hôm nay, Donald Trump Jr. cho hay, ông ta quen  biết Emin khi người này giúp tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013 tại Nga. Emin Agalarov là một ca sĩ nhạc pop và ông bố là tỉ phú Aras Agalarov, người có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin.
Bà Veselnitskaya đã phủ nhận có “bất cứ thông tin nào nhạy cảm hay làm tổn hại bà Hillary Clinton” trong cuộc phỏng vấn với NBC. “Tôi chưa bao giờ có ý định  có thông tin đó,” bà nói.
Donald Trump Jr. cũng phủ nhận làm gì sai trái trong cuộc gặp gỡ với bà Veselnitskaya cùng Chủ tịch ban vận động tranh cử Paul Manafort và Jared Kushner – con rể và cố vấn thân cận của Tổng thống.
Photo Courtesy: Foxnews
“Thông tin họ đề nghị có trong tay về bà Hillary Clinton mà tôi nghĩ đó là Nghiên cứu Đối lập chính trị,” thông báo từ Trump Jr. cho hay. “Ban đầu tôi chỉ muốn nói chuyện trên điện thoại nhưng cuối cùng không thực hiện được, và họ bảo có một phụ nữ đang ở New York, hỏi tôi có muốn gặp không. Tôi quyết định gặp … Như Rob Goldstone tuyên bố với truyền thông hôm nay, toàn bộ cuộc gặp gỡ là ‘điều vô nghĩa điên rồ nhất mà tôi từng nghe, và tôi quả thật bị kích động.’”
Tờ New York Times tiết lộ trên Twitter rằng, con cả của Tổng thống chỉ công bố  hình ảnh những email trao đổi với ông Goldstone sau khi tờ báo thông báo sẽ loan nội dung những thư điện tử này.
Cuộc gặp gỡ với bà Veselnitskaya diễn ra tại Trump Tower vào ngày 9 tháng 6 năm 2016, là cuộc gặp gỡ riêng tư đầu tiên được xác nhận giữa một người Nga với một người thân cận với Trump. Thông tin về cuộc họp vẫn còn nóng hổi thì những email này càng đổ thêm dầu vào làn sóng chỉ trích Tổng thống Trump từ những người đang cố tìm cách gắn ban vận động tranh cử của ông với Nga. Thậm chí, trước khi email của Trump Jr. được ông bố, Lãnh tụ phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã mạnh mẽ công kích chính phủ. “Không thể nào thoát được: những người thân tín trong ban vận động tranh cử của ông Trump gặp gỡ với nhân viên của một thế lực thù địch gây ảnh hưởng kết quả bầu cử Mỹ,” bà Pelosi vào hôm nay gởi ra thông báo. “Người dân Mỹ đối diện với một Toà Bạch Ốc bị thách đố bởi mối quan hệ với Nga và tuyệt vọng che dấu sự thật.”
Qua luật sư tư, Tổng thống Trump phủ nhận, không hay biết về cuộc họp cũng như không tham dự.
Hương Giang (Theo Fox News)

Có móc nối với Nga? Một thắc mắc còn bám sát ông Trump


Donald Trump Jr. trước sân Tòa Bạch Ốc trong tháng Tư. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Các thân nhân và cố vấn thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump đã làm cho ông càng ngày càng khó trả lời những câu hỏi về sự liên lạc giữa ban tranh cử của ông với chính phủ Nga. Sau những lần phủ nhận không có dính líu với người Nga, các viên chức và thân nhân đã lần lượt phải đính chánh, nói vòng vo mà không thể dứt khoát bác bỏ sự thắc mắc của công chúng.

Mới nhất là trường hợp của Donald Trump Jr., con trai trưởng của ông Trump, và trường hợp của anh này đang gây nguy nan hơn cho nỗ lực đối phó của Tòa Bạch Ốc, đưa chính phủ Trump trở lại cuộc tranh luận trước công chúng về âm mưu có thể có của người Nga trong việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2017.

Trước đây anh Trump Jr. từng tuyên bố hoàn toàn không có dính líu gì đến Nga trong thời gian cha của anh đang vận động tranh cử tổng thống. Thế nhưng vào ngày Chủ Nhật vừa qua, Donald Trump Jr. đã phải xác nhận rằng vào tháng Sáu 2016 anh đã gặp nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya, một người làm việc với một số công ty thân cận trong giới cầm quyền tại Mạc Tư Khoa, và một chồng cũ của bà là bộ trưởng Nga.

Anh Trump Jr. đã gặp bà tại thành phố New York, sau khi có người thân cận với anh mách cho anh biết rằng bà luật sư này hứa hẹn cung cấp một số thông tin “hữu ích cho cuộc tranh cử.” Chính xác hơn là thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton và Đảng Dân Chủ, theo nguồn tin của New York Times cho biết. Nhật báo này là cơ sở truyền thông đầu tiên loan tin về cuộc gặp gỡ giữ Trump Jr. với bà luật sư.
Sự việc anh Trump Jr. phải xác nhận tin gặp gỡ này là vì anh Jared Kushner và ông Paul Manafort phải đính chánh lại trong đơn khai của họ trong cuộc điều tra về mối liên hệ với Nga. Jared Kushner là con rể của Tổng Thống Trump, và ông Manafort là người từng cầm đầu cuộc tranh cử của ông Trump trong một thời gian. Đơn khai lại của hai nhân vật này đã cho biết về buổi gặp gỡ của Trump Jr. với bà luật sư Nga. Cả hai Kushner và Manafort cũng có mặt trong cuộc họp với bà Nga này.

Khi bị báo chí khui ra tin về cuộc gặp gỡ, ban đầu Trump Jr. nói rằng anh gặp bà Natalia Veselnitskaya vì muốn biết tại sao chính phủ Nga đã ngưng một chương trình cung cấp con nuôi cho người Mỹ. Khi các đài truyền thông chưa hết thắc mắc về lời giải thích này, Trump Jr. mới nhìn nhận rằng có người làm việc với anh đã báo cho anh biết rằng bà luật sư đang có những thông tin hữu ích cho cuộc tranh cử của ông Trump, nên anh mới đến nghe thử, và anh nói thêm trong ngày thứ Hai qua mạng xã hội rằng cuộc gặp gỡ đó chẳng có gì đáng kể như anh từng chờ đợi.

Tuy vậy, vụ con trai thú nhận có gặp người Nga đã khiến cho Tổng Thống Trump không thể nào trút bỏ những câu hỏi về ảnh hưởng của Mạc Tư Khoa trong cuộc bầu cử Mỹ, khi mà Tòa Bạch Ốc hy vọng dư luận sẽ lắng xuống, không đào sâu hơn trong mộty vấn đề gây nhức đầu này.

Ngoài ra, sự nhìn nhận của Trump Jr. sẽ cung cấp thêm thông tin, có thể mở ra một hướng tìm hiểu mới cho ông Robert S. Mueller III, người đang cầm đầu một cuộc điều tra độc lập về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Mueller cũng xem xét sự việc có phải các phụ tá của ông Trump đã không khai báo về những gì mà họ từng biết về cuộc gặp gỡ giữa ba nhân vật thân cận với ông Trump với bà luật sư Nga. Biết mà không khai báo là phạm luật.

Trước cơn giông mới trong trận bão Nga này, anh Trump Jr. đã thuê một luật sư khá nổi tiếng tại tòa hình sự  ở Manhattan, ông Alan Futerfas Vào ngày thứ Hai thì cả hai người mới công bố sự việc anh Trump Jr. thuê luật sư Alan Futerfas, mà không nói là hợp đồng thuê đã bắt đầu từ lúc nào.
Hoa Kỳ : Cuộc chiến Trump - truyền thông có lợi cho cả đôi bên
donald-trump-2016-by-hadi-assadi

Hadi Asadi, người đoạt giải tranh biếm họa đầu tiên về Donald Trump, tổ chức tại Iran.
©Hadi Asadi
Thượng đỉnh G20 khép lại với đồng thuận gượng ép, cùng với sự hiện diện gây nhiều chú ý của tổng Mỹ Donald Trump, Irak tái chiếm Mossoul, nhưng cuộc chiến chống Daech vẫn còn tiếp diễn…
Đó là những chủ đề chính được hầu hết các báo Pháp ra ngày 10/07/2017 tập trung khai thác.

 Trên nhật báo Le Monde có bài viết đáng chú ý xoay quanh cuộc đọ sức giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với giới truyền thông.
Bài viết mang tựa đề : « Hoa Kỳ : Trump và truyền thông, một cuộc chiến rất sinh lời ». Theo bài báo, với các cuộc tấn công dữ dội chưa từng thấy vào các nhà báo, « Donald Trump củng cố uy tín trong một bộ phận dân chúng Mỹ.

Mặt khác, trong cuộc tấn công đó, giới truyền thông Mỹ cũng thu lợi. Nhưng nền dân chủ có nguy cơ bị thua thiệt nhiều ».
Tờ báo nhắc lại việc tổng thống Donald Trump đối đầu với báo chí là một cuộc chiến kéo dài từ nhiều tuần, nhiều tháng thậm chí còn lâu hơn thế.

Một trận chiến ngôn từ, sỉ nhục và chưa từng có giữa Donald Trump, đã là tổng thống Hoa Kỳ, và giới truyền thông, những người đang phải tự vệ bằng cách moi ra các phát giác, chỉ trích tổng thống.

 Vụ ông Trump tung lên Twitter đoạn vidéo ông quật ngã thô bạo một người có che trên đầu hình hiệu của CNN mới đây chỉ là màn biếm họa gần nhất trong một loạt cuộc tấn công của ông Trump mà thôi.

Bài báo nhận định : « Cho đến giờ, chưa hề có một vị chủ nhân Nhà Trắng nào ăn nói và hành động như vậy. Chưa bao giờ báo chí lại trở thành mục tiêu được tổng thống chăm chút công khai như vậy… » .

Ngay sau ngày nhậm chức tổng thống, đến thăm trụ sở CIA, ông Trump đã thẳng thừng nói « tôi đang có cuộc chiến với truyền thông », rồi sau đó ông tuyên bố, các nhà báo là một trong số những loại « người bất lương nhất thế giới ».

 Tổng thống Trump cũng đã dùng không biết bao nhiêu ngôn từ lăng mạ nhà báo, nào là : những kẻ « dối trá », « bịp bợm », « vô lại », « kẻ thù »…
Tuy nhiên, tác giả bài viết nhận thấy trong « cuộc chiến với báo chí mà ông Trump tuyên bố đó các bên đều thoát ra trong tư thế người chiến thắng. Ít ra là cho đến lúc này ».

Quả thực, ngay từ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, quan hệ giữa các ứng cử viên và các tổ chức báo chí là mối quan hệ có lợi cho cả đôi bên.
Về phía truyền thông, ấn bản và độc giả tăng mạnh, còn các đối thủ tranh cử đưa được thông điệp đến công chúng nhanh nhất.

 Thế nhưng, Jim Rutenberg, một chuyên gia làm việc ở nhật báo New York Times, nhận thấy trong trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua, « chưa bao giờ cái được và cái mất về tài chính, chính trị, nghiệp vụ báo chí chồng chéo lên nhau một cách rối loạnnhư vậy ».

Về phía truyền thông, theo bài báo, chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua đã đem lại cho họ nguồn lợi lớn.
Năm 2016, ba kênh truyền hình chính CNN, Fox News và MSNBC đã tăng thời lượng chính lên 55% và điều đó mang lại thu nhập tăng 20% so với năm trước.

Các báo viết, báo mạng đều ghi nhận lượng độc giả, thuê bao tăng kỷ lục.
Đặc biệt New York Times và Washington Post, hai đối thủ trực diện luôn bới móc phát giác Trump lại càng làm ăn phát đạt hơn.

Cần phải biết thêm là vào thời điểm đó báo chí Mỹ nói chung đang có xu hướng bão hòa, mất dần khách hàng theo dõi thông tin, bắt đầu gặp khó khăn tài chính.
Trong khi đó, Donald Trump đã biết lợi dụng truyền thông bằng cách tấn công báo chí để thu hút sự chú ý, che đậy những tuyên bố dối trá của ông.

Chỉ đến khi giành chiến thắng ở bầu cử sơ bộ trở thành ứng viên tổng thống chính thức thì Donald Trump mới bắt đầu quay sang tấn công báo chí.
Và cũng từ đó, báo chí mới bắt đầu chú ý tới vị ứng cử viên tổng thống này nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của PolitiFact, một trang thông tin chuyên thẩm định lời nói và hành động của các nhà chính trị Mỹ, thực hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, có tới 7/10 các tuyên bố của ứng viên Cộng Hòa bị lật tẩy là sai.

Vẫn theo bài báo của Le Monde, giờ đây cuộc chiến của ông Trump với báo chí đang có xu hướng thành một « cuộc đấu sinh tử » và giới quan sát nhận thấy tổng thống Mỹ Trump đang đi quá xa.
Anh Vũ (điểm báo Phap)

Đảng Cộng Hòa phản đối đề nghị hợp tác với Nga chống tin tặc của TT Mỹ

g20-germany-trump-putin 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện trực tiếp với tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, ngày 07/07/2017.
REUTERS/Carlos Barria
Tổng thống Mỹ Donald Trump trở về Hoa Kỳ sau G20.
 Hơn hai giờ đối thoại trực tiếp với tổng thống Nga Putin nhận được nhiều phản ứng tại Washington.

 Trong một thông điệp trên Twitter sáng 09/07/2017, ông Trump nêu lên khả năng hợp tác với Nga chống tin tặc.
 Tuyên bố của tổng thống Mỹ ngay lập tức bị phản đối mạnh.

Theo thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio, trên chuyến máy bay trở về Washington, trước báo giới, bộ trưởng Tài Chính Steve Mnuchin đã hết lời ca ngợi thành công của chuyến đi và đặc biệt là sáng kiến nói trên của tổng thống Trump.
Tuy nhiên, trên thực tế, tổng thống Mỹ « khó thuyết phục được nội bộ đảng Cộng Hòa ».

« Chuyên gia Corentin Sellin nhận định :« Liên quan đến các trừng phạt, dù gì đi chăng nữa, tổng thống Trump không muốn ngay lập tức xung đột với các dân biểu Cộng Hòa, chiếm đa số tại Quốc Hội.
Cần chú ý là, Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ đang xem xét thông qua một luật nhằm ngăn cản tổng thống đơn phương dỡ bỏ các trừng phạt Nga.
Để các trừng phạt được dỡ bỏ phải thông qua Quốc Hội, với các thủ tục phức tạp.

Trên thực tế, một điều oái oăm là phe Cộng Hòa chiếm đa số tại Quốc Hội rất đối kháng với Matxcơva.
Ông Trump không muốn ngoài vấn đề trừng phạt Nga lại còn gặp thêm rắc rối khác với Quốc Hội.

Thông điệp trên Twitter mới đây về khả năng hợp tác với Nga về an ninh mạng đã khiến một số nghị sĩ Cộng Hòa bất bình.
 Sáng 09/07, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Graham, tiểu bang Nam Carolina, nhận xét là ý tưởng hợp tác về an ninh mạng với Nga là một điều ngu xuẩn nhất mà ông từng nghe ».
Trọng Thành


Virus-free. www.avast.com

__._,_.___

Posted by: Minhduc Ho 

Featured Post

BINH LUAN :Syria : Bãi thử vũ khí mới của phương Tây ?

  BINH LUAN :Syria : Bãi thử vũ khí mới của phương Tây ?   Máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của quân đội Hoa Kỳ.Wikim...

Popular Posts

Popular Posts