From:
To:
Sent: Friday, March 29, 2013 9:33 PM
Subject: Cách phân biệt cà phê thật và phụ gia độc hại
To:
Sent: Friday, March 29, 2013 9:33 PM
Subject: Cách phân biệt cà phê thật và phụ gia độc hại
Cách phân biệt cà phê
thật và phụ gia độc hại
Vài năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc
hại được cho vào cà phê. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cà phê"
hoàn toàn sử dụng đậu nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như đã bị
phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước thực trạng này, để
tránh nhầm lẫn khi đi mua cà phê, người tiêu dung cần có kiến thức căn bản về
cà phê.
Xét theo xu hướng tiêu dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê như sau:
Loại thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân hóa học, thuốc trừ sâu…..
Xét theo xu hướng tiêu dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê như sau:
Loại thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân hóa học, thuốc trừ sâu…..
Loại thứ hai là cà phê có sử dụng hương liệu. Loại này các nhãn
hiệu đa quốc gia thường sản xuất. Mục đính chính của việc sử dụng hương liệu là
nhằm đồng nhất hương vị của sản phẩm, dù nó được sản xuất từ nguyên liệu cà phê
nào, tại quốc gia nào.
Loại thứ ba là cà phê có sử dụng hương liệu và pha độn một số thành phần khác như socola, ca cao, chicory, các chất thay thế cà phê khác. Riêng Việt nam hiện nay, thành phần phụ gia còn có cả đậu nành, bắp, bơ, nước mắm….
Loại thứ ba là cà phê có sử dụng hương liệu và pha độn một số thành phần khác như socola, ca cao, chicory, các chất thay thế cà phê khác. Riêng Việt nam hiện nay, thành phần phụ gia còn có cả đậu nành, bắp, bơ, nước mắm….
Cà phê được coi là thật khi là một trong ba loại kể trên và nhà
sản xuất công bố rõ thành phần của loại đó trên bao bì sản phẩm.
Việc không công bố đúng, đủ hoặc công bố sai sự thật trên bao bì
sản phẩm bị coi là làm cà phê giả. Cà phê giả ở Việt Nam chủ yếu là loại cà phê thứ 3 nêu trên, nhưng trên bao bì ghi
thành phần giống như loại 1. Nguy hiểm hơn các thành phần cho thêm vào cà phê
còn độc hại vì có cả các hóa chất không dùng cho thực phẩm, không rõ nguồn gốc
xuất xứ.
Cách nhận biết cà phê thật – giả: Với cà phê rang xay (pha phin):
Có 2 cách có thể sử dụng riêng hoặc phối hợp để kiểm tra như sau:
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
Cách 1: quan sát bột cà phê: Cà phê rang xay nguyên chất màu sắc
và kích thước bột cà phê thường đồng nhất, bột cà phê tơi xốp. Cà phê pha tẩm
độn có màu sắc không đồng nhất do trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay
riêng. Bột cà phê pha tẩm không tơi xốp, độ ẩm cao hơn.
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
Cách 2: một thí nghiệm nhỏ, có thể tự làm ở
nhà:
Đổ nước nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong ly và quan sát.
Đổ nước nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong ly và quan sát.
Cà phê nguyên chất sẽ nổi rất lâu trên mặt nước. Sau khoảng 10
phút, bột cà phê bắt đầu chìm từ từ từng ít một. Khi cà phê chìm, màu nâu mới
phai ra nước và tạo thành một dung dịch màu cánh gián trong trẻo (do các chất
tan chỉ tiết ra khỏi bột cà phê khi gặp nước nước sôi).
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
Ngược lại, cà phê pha độn chìm rất nhanh, có loại chìm ngay lập
tức, lâu nhất cũng chỉ khoảng 5 phút. Pha độn càng nhiều, bột càng nhanh chìm
xuống đáy ly và có khi chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay
lập tức và nước vẩn đục không trong.
Hãi hùng cà phê “đểu”
Với cà phê hòa tan: Phổ biến ở VN hiện nay là cà phê hòa tan 3
trong 1. Cà phê 3 trong 1 gồm có đường mía, bột kem làm từ tinh dầu cọ và cà
phê hòa tan nên khi pha ra, chúng ta chỉ cảm nhận được 3 vị đó. Nếu có độn đậu
nành, bắp, để ý kỹ, có thể thấy vị béo của bắp, đậu nành trộn lẫn trong vị ngọt
đường mía và hậu vị béo của tinh dầu cọ. Cà phê có sử dụng hóa chất tạo mùi
thơm sực nức ngay khi vừa mở gói ra nhưng hương thơm ấy nhanh chóng mất đi khi
ly cà phê đã nguội. Cà phê thiên nhiên có hương thơm dịu nhẹ nhưng bền lâu. Khi
ly cà phê đã nguội hẳn, chúng ta vẫn thấy thơm. Một lưu ý rằng cả hai yếu tố
dịu nhẹ và bền lâu của hương phải đi cùng với nhau mới là cà phê thiên nhiên.
Nếu thơm sộc nhưng vẫn bền hương thì sản phẩm đó có thể có chứa chất cầm hương.
Chất cầm hương dùng cho thực phẩm chất lượng cao thường rất đắt tiền. Loại rẻ
tiền thì lại không an toàn cho sức khỏe. Dựa vào thử nếm như trên và quan sát
bao bì, ta có thể biết đâu là cà phê thật và đâu là cà phê giả.
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
Và để tránh rủi ro, nên chọn cà phê thiên nhiên. Nếu thích cà phê
hương liệu, phụ gia thì nên chọn nhãn hiệu công bố rõ ràng thành phần trên bao
bì. Việc ghi rõ thành phần chất phụ gia cho thấy nhà sản xuất trung thực. Sự
trung thực ấy thể hiện cam kết của họ về tính an toàn của các loại phụ gia mà
họ đã cho thêm vào cà phê.
Hà Cúc
No comments:
Post a Comment
Thanks for watching