X

Saturday, June 8, 2013

'Vũ khí tấn công nhanh toàn cầu' mới của Mỹ


 

 

'Vũ khí tấn công nhanh toàn cầu' mới của Mỹ

 

The Japan Times của Nhật Bản vừa đăng tải bài viết “Trung Quốc lo ngại những vũ khí mới của Mỹ” của tác giả Michael Richardson – Chuyên viên cao cấp của Viện nghiên cứu Đông nam Á, Singapore.

Falcon HTV-2 của Mỹ được thiết kế bay với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh
Falcon HTV-2 của Mỹ được thiết kế bay với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Việc Mỹ phát triển và thử nghiệm thành công một loại vũ khí tấn công tầm xa tốc độ cao thế hệmới nhất, hiển nhiên là nhằm giảm bớt sự dựa dẫm vào vũ khí hạt nhân trong đối phó với Trung Quốc. Điều này càng làm tăng thêm sự cảnh giác và lo lắng của Bắc Kinh.

Ngày 01/05 vừa qua, Mỹ đã thử nghiệm bay hành trình tầm xa thành công đối với thiết bị bay siêu thanh X-51 WaveRider là nhằm tiễu trừ sự lo lắng của Trung Quốc về vũ khí hạt nhân, nhưng lại càng làm Bắc Kinh lo ngại hơn, về ưu thế vượt trội của Mỹ trong lĩnh vực vũ khíthông thường sẽ làm tăng khả năng xảy ra xung đột hạt nhân.

Trong quá trình thử nghiệm, động cơ phản lực tĩnh siêu âm (Ramjet) của X-51 WaveRider khởiđộng trên bầu trời Thái Bình Dương, tốc độ chính xác của X-51 trong lần thử nghiệm này là6245km, vượt qua tốc độ siêu thanh Mach5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Mặc dù có thể một ngày nào đó động cơ Ramjet có thể được ứng dụng trong hàng không dân dụng nhưng hiện tại nó chủ yếu được giới quân sự nghiên cứu. Không chỉ không quân, lục quân mà cả Cục nghiên cứu các dự án cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ồ ạt nghiên cứu, thửnghiệm các loại thiết bị bay không người lái siêu thanh, đây chính là một bộ phận quan trọng nhất trong “Kế hoạch tấn công nhanh toàn cầu” (PGS) của quân đội Mỹ.

Thử nghiệm mới nhất trong “Kế hoạch tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ làm Nga lo ngại nhưng Trung Quốc mới là nước lo lắng nhất. Bởi vì số lượng các loại tên lửa trong kho vũ khícủa Trung Quốc có khả năng đánh chặn các đầu đạn hạt nhân của Mỹ còn kém Nga rất xa.

Thiết bị bay siêu thanh X-51 WaveRider của Mỹ
Thiết bị bay siêu thanh X-51 WaveRider của Mỹ.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích của Mỹ cũng cho biết, các hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa tấn công của Trung Quốc cũng gần như không có, thực lực còn kém Nga rất nhiều. Hiện theo tính toán của Mỹ, Trung Quốc chỉ có hơn chục quả tên lửa có khả năng ngăn chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ.

Ông Hồ Dự Mân - Chuyên viên cao cấp của Ủy ban kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị Trung Quốc cho rằng, trong quan điểm của Mỹ, cô

...

[Message clipped]  

 

Featured Post

Fw: Trung Quốc xuống thang, tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ

----- Forwarded Message ----- Căng thẳng Mỹ - Trung về thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành động của Trung Quốc thể hiện khi đồng ...

Popular Posts

Popular Posts