Begin forwarded message:
From: dat luong <
Date: April 23, 2020 at 8:20:44 PM PDT
Subject: Trồng lúa trên biển không cần đất và nước ngọt
Date: April 23, 2020 at 8:20:44 PM PDT
Subject: Trồng lúa trên biển không cần đất và nước ngọt
Startup
tạo giống lúa chịu mặn, trồng trên biển không cần đất
Trồng
lúa trên biển không cần đất có thể cách mạng hóa ngànhnông nghiệp, tạo ra khối
lượng thực phẩm khổng lồ giải quyết tình trạng thiếuăn trên thế giới.
Khoảng
1% nước trên Trái Đất là nước ngọt, nhưng đến 70% nướcngọt dùng cho nông nghiệp.
Trong số các loại cây trồng, lúa tốn nhiều nước nhấtđể sinh trưởng. Có hơn 100
quốc gia trồng lúa để tạo ra 700 triệu tấn gạo thànhphẩm mỗi năm, Châu Á sản xuất
90% gạo thế giới. Mỗi ngày, có 3,5 tỷ người ănthực phẩm làm ra từ lúa gạo.
Từ
năm 2021, con người có thể sẽ canh tác ngay trên mặt biển.Ảnh Paul Aleman
Designs/Agrisea.
Dân
số thế giới bùng nổ, dự đoán sẽ có 9,7 tỷ người trên hànhtinh vào năm 2050. Nhu
cầu thực phẩm tăng nhanh qua từng ngày trong khi tìnhhình biến đổi khí hậu ngày
một diễn biến phức tạp và cực đoan. Trước tình hìnhnày, các nhà nghiên cứu đã
khám phá ra những “mảnh đất” mới để canh tác nôngnghiệp.
Giới
khoa học đã tạo ra giống lúa chịu mặn trong vài năm gần đâynhằm ứng phó với
tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy vậy, việc canh tác lúa trênbiển vẫn còn là một
điều xa vời. Nhóm nghiên cứu AgriSea ở New Zealand mới đâyđã tạo ra giống lúa
chịu mặn và nông trại lúa trên biển, dự định sẽ đi vào hoạtđộng chính thức từ
năm 2021.
Biến lúa thành cây chịu mặn bẩm sinh.
Công
ty AgriSea chuyên thực hiện các dự án khoa học thực phẩm cótrụ sở tại New
Zealand vừa giới thiệu hướng đi mới của nông nghiệp, giúp nângcao năng suất rất
nhiều lần so với nông nghiệp truyền thống. Bằng cách phântích và chỉnh sửa DNA
của các giống lúa, nhóm tìm ra phương thức trồng lúa trênbiển không cần đất rất
sáng tạo.
Đồng sáng lập Rory Hornby đang phân tích giống cây
trong phòngthí nghiệm. Ảnh: Agrisea.
Thay
vì trộn lẫn các loại gene của nhiều loại thực vật lại vớinhau để tạo ra giống
cây mới chịu được mặn, thì AgriSea chỉnh sửa gene trựctiếp trên cây lúa, giúp
lúa tự điều chỉnh được lượng muối nạp vào bên trongcũng như có khả năng tách biệt
tế bào, bảo vệ DNA khỏi nhiễm mặn và thậm chí làtăng cường khả năng này qua các
thế hệ.
“Nói
một cách dễ hiểu, công việc chúng tôi đang làm cũng giốngnhư thiên nhiên giúp
các loài cây sinh trưởng được trong môi trường khó khăn,chúng sẽ tự thích ứng
được ngay từ trong bộ gene và phát triển bình thường quanhiều thế hệ. Chúng tôi
chỉnh sửa gene của cây lúa rồi thử nghiệm lặp đi lặplại đến khi thành công”, một
trong các đồng sáng lập của AgriSea cho biết.
Thí nghiệm cây lúa sinh trưởng trong nước mặn được thực
hiệntrong phòng thí nghiệm. Ảnh: AgriSea.
Trước
mắt, AgriSea đang tiến hành thử nghiệm trong phòng nghiêncứu rồi sẽ nhân rộng
các giống lúa này. Trong thời gian sắp tới, công ty sẽliên lạc với các quốc gia
trồng lúa nhiều mà có vùng biển rộng như Việt Nam,Tàu, Bangladesh hay tại xứ ôn
đới như Mỹ, Nhật Bản, Chile, New Zealand để mởcác nông trại trên biển.
Trong
năm 2020, công ty sẽ có nông trại trên biển đầu tiên và sẽtrồng một vụ mùa thử
nghiệm. Dự định đến năm 2021, các nông trại với quy mô lớnsẽ được khai triển
trên khắp thế giới khi thời gian đàm phán kết thúc. Nếu ýtưởng này thành công,
nhu cầu lương thực trước mắt sẽ được giải quyết ổn thỏa.
Thúc đẩy đa dạng sinh học.
Lúa
trồng trên đất được bón phân và hóa chất nhiều, gây hư tổnđất và ô nhiễm nguồn
nước. Trong khi đó, AgriSea thực hiện dự án lúa trồng biểnkhông cần đất ngoài mục
đích giải quyết vấn đề lương thực thì còn mong muốnthúc đẩy sự đa dạng sinh học
biển, nhìn xa hơn là bảo vệ môi trường trong sạch.
Cây con đang mọc lên từ nước mặn, rễ cắm sâu xuống nước
hút chấtdinh dưỡng thay vì cắm vào đất. Ảnh: AgriSea.
Nhóm
đang trong thời gian thương thảo với chính phủ Mỹ và NewZealand để những nông
trại biển của họ được thả trôi ở đây. Tại những cánh đồngbiển này, tảo sẽ có cơ
hội được sống lại và không còn xảy ra tình trạng tảo nởhoa, tẩy trắng san hô do
hóa chất trôi từ đất liền gây ra.
Ngoài
ra, vì những cánh đồng này được neo ở gần bờ biển, vì thếchúng sẽ tận dụng được
chất dinh dưỡng dư thừa trôi ra từ đất liền, như mộtcách tận dụng tài nguyên bị
lãng phí rồi hấp thụ lại để sinh trưởng. Tại một sốquốc gia đặc thù như Nhật Bản
vốn được bao quanh bởi biển cả, dự án này hứa hẹnsẽ thay đổi ngành nông nghiệp
của nước này bởi họ không cần nhập cảng nước ngọthay vận chuyển lúa gạo đi xa nữa.
Nhóm nghiên cứu của Agrisea thực hiện khảo sát thực tế.
Ảnh:Agrisea.
Agrisea
nhận được khoản đầu tư trị giá 1 triệu USD từ IndieBiođể tiếp tục đẩy mạnh
nghiên cứu. Hiện tại nhóm đang thí điểm một cánh đồng biểnkhác của mình ở
Velocity, Ontario (Canada). Khi hoàn thành giống lúa trồng biểnkhông cần đất,
công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu trên các loài cây nông nghiệpkhác như ngô bắp,
lúa mì, lúa mạch, đậu tương, đậu xanh,... và nhiều hơn nữa.
Quang
Niên (Theo Forbes)
************************************
DIỄN ĐÀN PHỤNG SỰ XÃ HỘI
************************************
No comments:
Post a Comment
Thanks for watching