---------- Forwarded message ----------
From: thanhminh tran
From: thanhminh tran
Date: Sun, 27 Sep 2015
23:07:24 -0400
Subject: Cà phê làm từ phân voi / cà phê phân chồn
From: tre
Subject: Cà phê làm từ phân voi / cà phê phân chồn
From: tre
Cà
phê làm từ phân voi ở Thái Lan
Với hơn 1 triệu
đồng, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức một ly cà phê đặc biệt được làm từ phân voi
tại khu nghỉ dưỡng cao cấp ở xứ chùa vàng.
Chia
sẻ
|
Thái
Lan vốn nổi tiếng với một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới - Black
Ivory. Khách sạn Anantara tại huyện Chiang Saen, Thái Lan nuôi voi và
phục vụ loại hình dịch vụ cà phê đặc biệt này cho du khách. Mỗi ly cà phê có
giá khoảng 50 USD ( hơn 1 triệu đồng).
|
Chia
sẻ
|
Blake
Dinkin, một doanh nhân 44 tuổi đến từ Canada, người sáng lập nên thương hiệu
cà phê phân voi, chụp ảnh tại khu nghỉ dưỡng của khách sạn Anantara.
|
Chia
sẻ
|
Voi
được cho ăn hạt cà phê trộn với trái cây. Sau khoảng 3 ngày, những hạt này sẽ
đi qua đường tiêu hóa. Người ta rửa sạch, sấy khô và rang. "Quá trình
lên men tự nhiên trong ruột voi sẽ tạo ra hương vị cà phê mà chắc chắn các
loại khác không thể có được", Blake chia sẻ.
|
Chia
sẻ
|
Blake
cũng cho biết thêm loại hạt cà phê mà ông cho voi ăn có được chọn lọc từ miền
núi ở phía bắc Thái Lan, gần biên giới Myanmar, hương vị rất đặc trưng. Mỗi
con voi ăn 33 kg hỗn hợp trái cây và hạt cà phê mới thu được 1 kg cà phê nên
giá rất đắt.
|
Chia
sẻ
|
Theo
Daily Mail, hiện nay chỉ một số khách sạn nổi tiếng ở châu Á, chủ
yếu là Thái Lan, Singapore và Hong Kong phục du khách loại cà phê đặc biệt
này.
|
Chia
sẻ
|
Nhân
viên chuẩn bị cà phê đặc biệt này trước mặt khách bằng một máy xay cà phê phá
kiểu cách của Pháp từ thế kỷ 19 tại khu nghỉ dưỡng Anantara.
|
Chia
sẻ
|
Gerd
Schautz, một du khách người Đức, thích thú với dịch vụ pha cà phê Black
Ivory.
|
Chia
sẻ
|
Blake
còn tạo cơ hội việc làm cho những người ở địa phương bằng việc bới các đống
phân voi, nhặt các hạt cà phê lành lặn.
|
Cận cảnh: Chồn 'làm ra'
cà phê chồn
(TNO) Một trang trại cà phê chồn (rộng 2,4 ha) ở khu Trại Hầm, P.10, TP.Đà Lạt,
Lâm Đồng đang trở thành điểm đến thú vị của nhiều du khách trong và ngoài nước
bởi việc tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất cà phê chồn danh tiếng, độc nhất
vô nhị.
Trang trại cà phê chồn
đầu tiên ở phố núi Đà Lạt này, được ông Nguyễn Quốc Minh (TP.HCM) đầu tư hơn 42
tỉ đồng để lập nên sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và mua lại vườn cà phê
moka đang thời kỳ cho thu hoạch của người dân ở đây.
Không chỉ có vườn cà
phê, chủ nhân trang trại này còn làm chuồng và nuôi 120 con chồn hương (cầy vòi
hương) để sản xuất cà phê chồn theo một quy trình khép kín. Và đây cũng chính
là lý do mà du khách đến với trang trại này.
Cà phê chồn hay nói đúng
ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc thải loại thức ăn không
tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày
chồn, mà loại cà phê này trở thành thượng hạng, được cả thế giới ưa chuộng. Và
hiện được trang trại này bán với giá 20 triệu đồng/kg hạt nhân khô.
Du khách tham quan khu vực nuôi chồn Trong mỗi chuồng nuôi chồn đều có sẵn một dĩa trái cà phê |
Mỗi lần chồn chỉ lựa chọn để ăn khoảng 30 - 40% số trái cà phê chủ nhân cung cấp Tổng cộng có 120 con chồn tham gia tạo ra thứ cà phê đặc biệt Tuy đông nhưng chồn cũng rất kén ăn |
Hạt cà phê tróc vỏ được chồn thải ra cùng với phân của mình Từ số cà phê được chồn thải ra này, trải qua nhiều công đoạn mới tao ra một ly cà phê chồn thứ thiệt |
Xay cà phê chồn… |
và giới thiệu cách pha chế bằng bộ pha syphon với du khách |
Trái cà phê chín được
chồn ăn, sau đó thải loại theo cùng phân và được thu hoạch, mang rửa sạch, phơi
khô, xong cho vào lu ủ một thời gian nhất định rồi mang ra rang chín, xay thành
bột và pha thưởng thức.
Du khách đến đây sẽ được
xem vườn cà phê sạch và được đến khu vực nuôi chồn để tận mắt nhìn thấy cách
sản xuất cà phê chồn thú vị này.
Tin, ảnh: Gia Bình
__._,_.___
No comments:
Post a Comment
Thanks for watching