Subject: Hai chất kịch độc trong bình giữ nhiệt TC giết người rất nhanh.
http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/hai-chat-kich-doc-trong-binh-giu-nhiet-tq-giet-nguoi-rat-nhanh-20160314154928782.chn
Hai chất kịch độc
trong bình giữ nhiệt TC giết người rất nhanh.
Amian
và kim loại nặng có trong bình giữ nhiệt gây nên nhiều căn bệnh ung thư khác
nhau và phá hủy nội tạng rất nhanh.
Trong những ngày gần
đây, nguồn tin bình giữ nhiệt TC chứa chất amian độc hại và kém chất lượng có
thể gây bệnh, đặc biệt là căn bệnh ung thư, đang khiến không ít người lo lắng.
Theo đó, Chính phủ TC tuần trước vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về
việc bình giữ nhiệt TC có chứa chất gây ung thư.
Đây là kết quả của cuộc
thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô,
TC, phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Kết
quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do TC sản xuất có chứa sợi amian cực kỳ
độc hại đối với con người.
Trong thí nghiệm,
các Chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ
nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây
đã tăng đột biến, và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết
thì không thấy có hiện tượng tương tự.
Như vậy, có hai vấn đề
gây hại cho sức khỏe con người cần phải bàn đến trong khuyến cáo không sử dụng
bình giữ nhiệt của Chính phủ TC. Đó chính là tác hại của các sợi amian và hàm
lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép. Để phân tích sâu hơn về vấn đề này, rất
nhiều Chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo người dân nên từ bỏ, không sử dụng những
loại bình này.
Đánh giá về tác hại của
amian đối với sức khỏe con người, Tiến sĩ Trần Tuấn – Trưởng Ban thường trực
hành động Liên minh vận động chính sách Y tế, người đã có rất nhiều tiếng nói
nhằm loại bỏ amian ra khỏi đời sống, sinh hoạt con người cho biết: “WHO đã nêu
ra rằng: Amian gây ung thư phổi, thanh quản, và buồng trứng, ung thư trung biểu
mô (một loại ung thư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amian (xơ hóa phổi).
Các bệnh liên quan đến amian có thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để
phòng ngừa các bệnh này là ngừng sử dụng tất cả các dạng của amian để phòng ngừa
bị nhiễm”.
TS Trần Tuấn đang nói về chất gây ung thư có
trong Amian.
Theo Tiến sĩ Tuấn, hiện
nay Việt Nam đang là quốc gia sử dụng các dạng amian thuộc nhóm nhiều nhất thế
giới, nguyên nhân là do người dân không thể nhận biết amian tồn tại trong những
vật liệu gì, nên vẫn sử dụng và tiếp xúc, mà không biết rằng mình đang tiếp xúc
với nguồn bệnh gây ung thư.
Riêng về vấn đề kim loại
nặng trong bình inox tăng đột biến khi đựng nước trái cây, Tiến sĩ Trần Thị
Phương Thảo - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết: Các kim loại
nặng có thể phản ứng với các acid hữu cơ có trong nước quả, và tạo muối kim loại.
Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho
cơ thể...
Theo các Chuyên gia,
đa số các bình
giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox, thực tế đây là một dạng hợp
kim của một số kim loại nặng như: Crom (Cr), Sắt (Fe), Niken (Ni). Bởi vậy, nếu
là inox được tạo ra từ những vật liệu tốt, chất lượng, thì sẽ an toàn và hoàn
toàn có thể dùng để đựng thực phẩm được.
Tuy nhiên, đối với
bình giữ nhiệt TC, chất lượng vật liệu như nghiên cứu trên đã nêu ra là không bảo
đảm thì sẽ gây nên nhiều nguy hại. Theo đó, kim loại nặng có thể tạo nên
những phản ứng với acid hữu cơ có trong nước hoa quả, và tạo muối kim loại. Điều
nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ
thể, đặc biệt là đường tiêu hóa, nơi tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với chất độc
này.
Bình giữ nhiệt TC vẫn được bán ở phố Thái
Thịnh. (Ảnh: Gia đình & Xã hội).
Cũng liên quan đến vấn
đề này, trả lời trên báo Sức khỏe và Đời sống GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ
môn Hóa Dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết: Người dân không nên dùng
các loại chai lọ bằng inox cũng như bình giữ nhiệt bằng inox để đựng các loại
nước chứa nhiều acid như: Nước hoa quả, nước chè.
Bởi các loại nước này
sẽ kích thích quá trình phóng thích kim loại nặng trong inox, dẫn tới các
phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư. GS Nam lưu ý: Các bà nội
trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox, hay lọ nhựa lớn, để ngâm các loại nước
hoa quả năm này qua năm khác như: Nước mơ, nước dâu, nước táo mèo… Bởi, các loại
quả có nhiều acid sẽ phản ứng với các hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa,
tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.
Hết.
|
|
__._,_.___
No comments:
Post a Comment
Thanks for watching