X

Monday, May 12, 2014

Báo Nga Gazeta: Mỹ được lợi gì trong xung đột Việt Nam – Trung Quốc?


Báo Nga Gazeta: Mỹ được lợi gì trong xung đột Việt Nam – Trung Quốc?

Thứ hai, 12/05/2014, 00:42 (GMT+7)
(Phản đối Trung Quốc xâm lược) - Báo Gazeta của Nga mới đây đăng tải bài viết nhận định về thực chất tình hình xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông gần đây, khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan khai thác dầu HD 981 trong vùng được coi là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

·         >> Tản văn HỒN BIỂN ĐÔNG

·         >> GOV.UK: Anh ủng hộ tuyên bố của EU về căng thẳng trên biển Đông

·         >> Những poster yêu nước và phản đối Trung Quốc xâm lược

·         >> Channel NewsAsia: Thủ tướng Lee: ASEAN phải đóng vai trò xây dựng trong giải quyết vấn đề Biển Đông

·         >> Tổ quốc gọi tên mình - Lời của trái tim

Tác giả bài viết Roman Kolenin cho rằng, đây tiếp tục là một trong những cuộc xung đột lâu đời và dai dẳng nhất ở Châu Á: Trung Quốc và Việt Nam lại một lần nữa đụng độ vì quần đảo Hoàng Sa.
Roman Kolenin cho rằng, khu vực mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 là khu vực Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được quyền phát triển, khai thác dầu để bán cho các công ty dầu khí của Mỹ là ExxonMobil và Murphy Oil. Vì thế việc Trung Quốc chiếm đóng vùng này đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã chiếm khu vực mang lại các lợi ích thương mại trực tiếp của Mỹ, hay nói cách khác là ngăn cản Việt Nam bán dầu khí cho Mỹ. Và Trung Quốc lại thực hiện điều này chỉ chưa đầy một tuần sau chuyến công du tới các nước Châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam
Tiến sĩ sử học Vladimir Kolotov tại Đại học Saint Petersburg của Nga cho rằng, thực tế sự việc này không có gì tốt cho cả hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Theo ông, Washington sẽ tận dụng tối đa xung đột này để thúc đẩy những lợi ích của mình. Tiến sĩ Kolotov tin rằng, Mỹ sẽ nỗ lực sử dụng Việt Nam như một đối thủ của Trung Quốc trong khu vực, đồng thời thúc đẩy những nước này xây dựng một hàng rào xung quanh Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra tuyên bố về sự việc trên biển Đông, cho rằng hành động của Trung Quốc là “khiêu khích và đe dọa đến sự ổn định của toàn khu vực”.
Trong quá khứ Việt Nam và Trung Quốc đã xảy ra rất nhiều xung đột nặng nề hơn, Trung Quốc những năm gần đây cũng liên tục nâng cao ảnh hưởng và uy tín của mình trong khu vực, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997. Và sự mở rộng chủ quyền của nước này trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như việc hạ đặt giàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam sẽ làm giảm nghiêm trọng sự tín nhiệm từ các nước trong khu vực đối với Trung Quốc, và buộc những nước này phải triển khai, trang bị vũ khí mới.
Ông Kolotov cho rằng, tất cả những điều này đều có ý nghĩa làm tăng cường vị thế của Mỹ. Trong trường hợp này, Mỹ sẵn sàng hành động nhằm mục đích “làm nhục và xúc phạm”, đồng thời Kolotov cũng tin rằng, cuối cùng Chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ phải chịu thiệt hại như tất cả những nước khác đã tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.
“Những gì đã xảy ra càng làm căng thẳng hơn tình hình ở Biển Đông, không chỉ vào thời điểm hiện tại mà còn trong trung hạn và dài hạn. Vụ việc cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nặng nề cho Trung Quốc”, Kolotov nói. Theo ông, Trung Quốc dường như được mọi thứ, nhưng thực chất lại chẳng được bất cứ điều gì, và các nước ASEAN sẽ không bao giờ đồng tình cũng như sẽ tìm cách chống lại quốc gia này. Như thế, Mỹ lại một lần nữa được lợi nhiều hơn.


__._,_.___

No comments:

Post a Comment

Thanks for watching

Featured Post

Mỹ phát hiện camera ‘Made in USA’ nhưng ruột Trung Quốc trong căn cứ quân sự

---------- Forwarded message --------- From: Nhan NT < Date: Sat, Nov 9, 2019 at 11:59 AM Subject: Mỹ phát hiện camera ‘Made in US...

Popular Posts

Popular Posts