X

Saturday, May 31, 2014

Trung Cộng có phải hiện đang động binh để tấn công Việt Nam?


Tiềm năng kinh tế ở Biển Đông qua ý kiến chuyên gia

Trung Cộng có phải hiện đang động binh để tấn công Việt Nam?

http://www.youtube.com/watch?v=VK-8v5kt5Dg


Kính Hòa, phóng viên RFA
2014-05-29

Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
kinhhoa05292014.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
001_GR364382.jpg
Bản đồ các vị trí tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông.
 AFP


Theo những nguồn tin của mình ông Carl Thayer chuyên gia về Việt Nam từ Úc nói rằng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc biết rằng khoan thăm dò trong khu vực hiện đang có cuộc đối đầu với Việt Nam là không có hiệu quả, tuy nhiên họ được lệnh phải tiến hành. Hành động này được nhiều người cho rằng Trung Quốc không phải chú ý đến việc tìm kiếm dầu khí trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên biển Đông.

“Cổng thu tiền mãi lộ”

Tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang, người làm việc lâu năm ở Tổng cục địa chất Việt Nam dành cho Kính Hòa cuộc trao đổi sau đây. Đầu tiên ông cho biết ý kiến của ông về những so sánh dầu khí với chính trị hiện nay:
TS Nguyễn Thanh Giang: Trong mưu đồ bá quyền Đại Hán, Biển Đông là một trong những mối ưu tư hàng đầu của Trung Quốc. Biển Đông không chỉ là lối ra của Trung Quốc mà còn là “cổng thu tiền mãi lộ” thường nhật và chặn đường thông thương của các đối thủ khi cần. Biển Đông nói chung cũng như quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có vị trí quan trọng do nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là một vùng chiến lược quan trọng. Khu vực này cũng là một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất trên thế giới. Hàng năm, hơn một nửa lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu biển của thế giới sau khi qua eo biển Malacca, eo biển Sunda, và eo biển Lombok, đều tiếp tục hành trình qua Biển Đông. Trong số đó, lượng tàu chở dầu đi qua eo biển Malacca để vào Biển Đông nhiều hơn 3 lần số tàu loại này qua kênh đào Suez, hơn 5 lần số lượt loại tàu này qua kênh đào Panama.

Kính Hòa: Như vậy, phải chăng ông cũng đồng ý rằng giàn khoan dầu nước sâu HD 981 đang đi làm nhiệm vụ chính trị chứ không hẳn với mục đích thăm dò khai thác dầu khí?
Biển Đông không chỉ là lối ra của Trung Quốc mà còn là “cổng thu tiền mãi lộ” thường nhật và chặn đường thông thương của các đối thủ khi cần.
-TS Nguyễn Thanh Giang

TS Nguyễn Thanh Giang: Không, tôi hoàn toàn không thể không lưu ý đến mục tiêu cướp bóc tài nguyên khoáng sản của Trung Quốc. Có thực tế là, Hoa Kỳ đánh giá tiềm năng dầu khí Biển Đông không cao. Theo con số riêng của công ty tư vấn Wood Mackenzie, trữ lượng tương đương cho cả dầu mỏ và khí đốt tại Biển Đông chỉ có 2,5 tỷ thùng. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số của Trung tâm Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ước tính dựa trên các khảo sát gần bờ của những quốc gia Đông Nam Á ven biển. Ở đó chưa có kết quả thăm dò trong các vùng biển tranh chấp và tại các vùng biển nước sâu.
Trong khi đó, theo Bộ Tài nguyên, Địa chất Trung Quốc, trữ lượng dầu mỏ ở Biển Đông ước tính khoảng 17,7 tỷ tấn, so với trữ lượng 13 tỷ tấn của Kuwait. Trung Quốc gọi Biển Đông là "vịnh Ba Tư thứ hai".

Tất nhiên, không thể không xét đến khả năng kích động của những con số trên nhằm đánh lừa nhân dân Trung Quốc xông lên phục vụ ý đồ bá quyền Đại Hán.

Tập đoàn Dầu khí CNOOC của Trung Quốc đã không giấu giếm ý đồ thọc sâu vào vùng Biển Đông từ vài năm trước. Tháng 6/2012, họ đã công khai mời thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm hoàn toàn trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đến tháng 8/2012, họ lại mời thầu 22 lô, trong đó, lô mang số hiệu 65/12 chỉ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 50 km.

“Tiềm năng vô cùng to lớn”

Kính Hòa: Thưa vâng, nhưng trên đây ông chỉ nói đến những đánh giá tiềm năng Dầu Khí Biển Đông của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông có thể cho biết về những kết quả nghiên cứu và khảo sát của các nhà khoa học địa chất Việt Nam?

TS Nguyễn Thanh Giang: Một phần lớn địa hình đáy biển Việt Nam có vĩ tuyến trùng với hướng tách giãn của Biển Đông. Tại đây, xuất hiện nhiều núi lửa, là dạng địa hình thuận lợi cho việc hình thành các cao nguyên ngầm, các đới nâng. Phần sườn lục địa miền Trung và Đông Nam, địa hình đáy biển thay đổi đột ngột từ vài trăm mét xuống 1500 - 2.500m, tạo thành vách dốc đứng ẩn chứa tiềm năng vô cùng to lớn về băng cháy.
hd981-305
Giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam. (14/05/2014)
Chỉ với những kết quả tìm kiếm thăm dò đã biết, hai vùng thềm lục địa Việt Nam làm Trung Quốc thèm khát nhất nằm trong vịnh Bắc Bộ và khu vực bãi Tứ Chính ở ngoài khơi Nam Bộ. Biển Đông Việt Nam rộng tới 1.460.000 km2 chia ra hai phần gần bằng nhau:
720.000 km2 biển sâu và 740.000 km2 vuông thuộc thềm lục địa.

Đã thăm dò chủ yếu các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Đại Hùng, Hồng Ngọc, Rạng Đông, Bunga Kekwa - Cái Nước, Lan Tây... nhưng dự đoán tiềm năng dầu khí ở dưới các vùng lòng chảo "basin" lớn hơn thềm lục địa nhiều. Chỉ mới khảo sát triển vọng của các bể trầm tích Cửu Long và Nam Côn Sơn. Ngoài ra còn phải kể đến tiềm năng ở các basin khác như: Phú Khánh, Trường Sa, Tư Chính – Vũng Mây, Ma Lay - Thổ Chu…
Tổng trữ lượng dự báo địa chất về dầu khí của toàn thềm lục địa Việt Nam đạt xấp xỉ 10 tỷ tấn dầu qui đổi, trữ lượng khai thác khoảng 2 tỷ tấn và trữ lượng dự báo của khí khoảng 1.000 tỷ mét khối. Sản lượng sản xuất dầu thô của Việt Nam hiện đang đạt mức khoảng 350.000 thùng một ngày.

Ngoài ra, không thể không nói đến các nguồn lợi thủy sản. Biển Đông Việt Nam có hơn 2.000 loài cá, trong đó có gần 130 loài cá có giá trị kinh tế cao. Hiện Việt Nam đã trở thành 1 trong 4 cường quốc đứng đầu về xuất khẩu thủy sản trên thế giới.

Hiện nay các nguồn lợi khai thác từ biển đang đóng góp khoảng 45% GDP, nếu giữ được toàn vẹn phần lãnh hải trên Biển Đông và nâng cao hiệu quả khai thác bằng khoa học kỹ thuật hiện đại thì Biển Đông sẽ đóng góp được tới 60% cho GDP của Việt Nam.

Kính Hòa: Trên đây, khi nói về tiềm năng của Biển Đông ông có đề cập đến “băng cháy” mà ông cho rằng đấy là “tiềm năng vô cùng to lớn”, phải chăng đấy là hydrate methane? Ông có thể nói rõ hơn về loại khóang sản này?

Nếu giữ được toàn vẹn phần lãnh hải trên Biển Đông và nâng cao hiệu quả khai thác bằng khoa học kỹ thuật hiện đại thì Biển Đông sẽ đóng góp được tới 60% cho GDP của VN.
-TS Nguyễn Thanh Giang

TS Nguyễn Thanh Giang: Thưa đúng, về hình dạng hydrate methane trông như tuyết hay băng nên người ta gọi nó là “băng cháy”. Băng cháy hình thành trong điều kiện áp suất cao, khoảng 40 atm, và nhiệt độ thấp, khoảng 6 độ C, ứng với độ sâu 400-500m. Người ta nói hydrate methane là nguồn nhiên liệu khổng lồ cho tương lai vì tiềm năng tài nguyên này rất lớn. Trữ lượng hydrate methane toàn cầu khoảng 11.200 triệu tỷ m3, trong khi trữ lượng khí thiên nhiên chỉ khoảng 150 nghìn tỷ mét khối.

Năm 1967, các nhà khoa học Liên Xô lần đầu tiên phát hiện một mỏ hydrate methane trữ lượng lớn ở độ sâu 900 m tại Messoyakha, một vùng băng tuyết quanh năm. Trong suốt thập kỉ sau đó, hơn 5.109 m3 khí đã được khai thác tại mỏ này.
Kính Hòa: Xin được hỏi ông một câu hỏi cuối: Ông nghĩ thế nào về khả năng Trung Quốc sẽ phải rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

TS Nguyễn Thanh Giang: Họ sẽ rút thôi. Tin cho biết là mới hôm qua là họ rút rồi, xong cái việc của họ là họ lại cắm quanh quanh đâu đó. Từ hiện tượng này tôi đoán là kết quả khoan của họ đã ngửi được mùi dầu hay khí, cho nên họ không rút đi xa, họ chỉ đi loanh quanh vài ba hải lý cho nên có lẽ họ đã ngửi được mùi dầu khí nên họ tiếp tục một mũi khoan khác để chuẩn bị khai thác. Nếu khoan gặp dầu hoặc gặp khí thì họ rút mũi khoan lên rồi lại cắm xuống ở quanh quanh đó để tiến hành khai thác. Nếu đúng là không gặp gì cả thì họ lại đem cái của nợ ấy đi cắm ở đâu đó. Có thể lại vẫn trong lãnh hải Việt Nam.

Sự thật là ta đã mất một phần lãnh thổ và lãnh hải rồi! Và sẽ còn mất nữa! Nói: dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tổ quốc đã được độc lập, đất nước đã được bảo vệ toàn vẹn là nói láo, là lừa bịp nhân dân.

Không liên minh quân sự với Hoa Kỳ thì chắc chắn mất Biển Đông. Liên minh quân sự với Hoa Kỳ thì vừa giữ được Biển Đông vừa giữ được môi trường hòa bình. Muốn giữ được hòa bình phải có thế mạnh. Trong tình thế hiện nay mà chỉ thề một lòng vì hòa bình tức là khoanh tay nộp mạng cho bọn Đại Hán. Phải nhanh chóng tự tạo ra được thế mạnh bằng cách thâu gom cho được sức mạnh của quốc tế để tăng cường cho nội lực còn quá yểu của ta. Sức mạnh quốc tế có thể khai thác để cùng ta giữ Biển Đông trong trường hợp cụ thể này chỉ có thể tìm kiếm chủ yếu ở Hoa Kỳ. 

Hoa Kỳ sẵn sàng liên minh với ta, như đã thấy trong tuyên bố của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, của ngọai trưởng John Kerry, của hàng loạt chính khách Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẵn sàng liên minh với ta cùng giữ Biển Đông vì họ cũng có quyền lợi ở đó. Họ rất muốn được ta cho vào Cam Ranh. Muốn liên minh được với Hoa Kỳ chỉ cần Đảng bớt độc quyền, độc đoán, độc tài vì Đảng mà hãy vì nhân dân, vì Tổ quốc mở rộng tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền.


Giàn khoan 981 có thể thấy mỏ khí

Cập nhật: 10:13 GMT - thứ năm, 29 tháng 5, 2014
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã gây 'sóng gió' trên Biển Đông trong thời gian qua
Các chuyên gia dầu khí Trung Quốc được hãng tin Anh Reuters dẫn lời nói có khả năng giàn khoan Hải Dương 981 được triển khai tại vùng biển có tranh chấp với Việt Nam hồi đầu tháng sẽ thăm dò thấy đủ lượng khí đốt để đưa vào khai thác.
Nếu thông tin này là chính xác thì đây là mỏ khí có thể khai thác được đầu tiên của Trung Quốc trên Biển Đông có tranh chấp.

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

Vào lúc này, Trung Quốc không nói gì về tiềm năng ở khu vực này. Chủ giàn khoan này hôm 27/5 cho biết việc khoan thăm dò đã hoàn thành giai đoạn một nhưng không nói rõ kết quả.

‘Khá tự tin’

“Địa điểm mà giàn khoan đang hoạt động có thể là một giếng khí đốt. Trung Quốc đã tiến hành hoạt động khảo sát địa chất ba chiều trước khi dời giàn khoan vào đây,” ông Ngô Thế Xuân, chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải quốc gia, một cơ quan nghiên cứu chiến lược của chính phủ Trung Quốc đặt trên đảo Hải Nam, được Reuters dẫn lời nói.
“Trung Quốc khá là tự tin... nếu không thì họ đã không khoan ở đấy,” ông Ngô nói thêm.
"Căng thẳng giữa hai nước Việt-Trung chắc chắn sẽ lên đến đỉnh điểm nếu Trung Quốc tìm thấy dầu ở khu vực này. Sẽ có thêm nhiều va chạm, nhiều xung đột. Tôi không loại trừ khả năng xung đột vũ trang."
Dương Danh Dy, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu
Trong bản báo cáo hồi năm 2013, Cơ quan Năng lượng Mỹ, nói các bằng chứng địa chất cho thấy quần đảo Hoàng Sa không có tiềm năng lớn lắm về dầu khí.
Tuy nhiên ở vị trí gần quần đảo cơ hội tìm thấy mỏ khí lớn là cao bởi vì người ta đã tìm thấy một số giếng khí ở đây, ông James Hubbard, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí châu Á ở Ngân hàng Macquarie ở Hong Kong, nói với Reuters.
“Đây là một bước nhảy vọt về niềm tin để tin tưởng rằng họ đang tiến gần đến nơi có khí đốt,” ông nói.
Việt Nam từng có hai giếng khí nằm về phía bên trái giàn khoan và gần với bờ biển của họ, nơi công ty Mỹ Exxon Mobil từng phát hiện dầu và khí hồi năm 2011 và 2012.
Một phần của lô 118 và 119 của Việt Nam nằm trong yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.
Không lâu sau khi Exxon thông báo về việc phát hiện dầu khí ở lô 118 hồi năm 2012, Trung Quốc cảnh báo các công ty nước ngoài không được thăm dò ở vùng có tranh chấp. Tuy nhiên, Trung Quốc không nêu đích danh Exxon.
Tàu Việt Nam và Trung Quốc vẫn liên tục đối đầu nhau tại vị trí giàn khoan
Không có hoạt động khai thác nào diễn ra ở các lô 118 và 119, Reuters dẫn  lời ông Đỗ Văn Khạnh, tổng giám đốc Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam PVEP, nói với Reuters.

Sẽ đến Trường Sa?

Một quan chức ngành dầu khí Trung Quốc thông thạo tình hình giàn khoan Hải Dương 981 nói một nhóm khảo sát đã nói với ông rằng tiềm năng là ‘khá tốt’ dự trên các dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian 10 năm.
“Nhưng dĩ nhiên chúng ta sẽ không biết chính xác trữ lượng là bao nhiêu cho đến khi khoan,” ông nói với điều kiện giấu tên.
Các chuyên gia cho rằng nếu giàn khoan tìm được cái gì đó có giá trị, Trung Quốc sẽ đặt cơ sở khai thác và triển khai tàu đặt đường ống. Quá trình này có thể mất vài năm trong khi việc khai thác có thể kéo dài hàng chục năm.
“Căng thẳng giữa hai nước Việt-Trung chắc chắn sẽ lên đến đỉnh điểm nếu Trung Quốc tìm thấy dầu ở khu vực này,” ông Dương Danh Dy, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, nói.
"Giàn khoan được thiết kế cho hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông. Nó sẽ di chuyển đến các vùng nước sâu ở những khu vực khác của Biển Đông."
Lâm Bá Cường, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng ở Đại học Hạ Môn
“Sẽ có thêm nhiều va chạm, nhiều xung đột. Tôi không loại trừ khả năng xung đột vũ trang,” ông nói thêm.
Một số chuyên gia dầu khí Trung Quốc tin rằng giàn khoan 981 – vốn được xem là ‘chủ quyền quốc gia di động – sẽ được di chuyển đến nơi khác trên Biển Đông sau khi việc thăm dò ở vùng biển Hoàng Sa hoàn tất.
Họ nói cuối cùng giàn khoan này cũng sẽ được đưa ra quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc hiện có tranh chấp với một số nước đông nam Á trong đó có Việt Nam.
“Giàn khoan được thiết kế cho hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông,” ông Lâm Bá Cường, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng ở Đại học Hạ Môn đồng thời là cố vấn của Cục Năng lượng Trung Quốc, nói.
“Nó sẽ di chuyển đến các vùng nước sâu ở những khu vực khác của Biển Đông,” ông nói.


Bin Đông : Tàu Trung Quc dùng nhiu mánh khóe đe da và gài by

Reuters

Thy My

Hôm nay 29/05/2014 tình hình tiếp tc sôi đng xung quanh giàn khoan Hi Dương Thch Du (Haiyang Sinyou) 981 do Trung Quc đt trái phép vùng bin Hoàng Sa thuc vùng đc quyn kinh tế Vit Nam. Tàu h v tên la Trung Quc hung hãn áp sát tàu Vit Nam, các tàu v st chy thành đoàn khong ba chc chiếc liên tc hăm da, máy bay chiến đu gm rú trên không…, bên cnh đó là các mánh khóe gài by.

Theo báo chí trong nước, vào khong 15 gi chiu nay (gi VN) mt tàu h v tên la Trung Quc mang s hiu 534 đã hung hãn áp sát tàu cnh sát bin Vit Nam. Chiếc tàu này tăng tc lao v phía các tàu cá Vit, ri quay li đe da các tàu kim ngư Vit Nam. 
Hàng trăm tàu cá Trung Quc có trng ti ln bao quanh giàn khoan không h có hot đng đánh bt mà ch túc trc đ lao ra cn phá, đâm húc vào các tàu kim ngư và tàu cá ca ngư dân Vit Nam. Các tàu này dàn hàng mi tp khong ba chc chiếc, có mt tàu ch huy. Còn các tàu quân s Trung Quc bo v giàn khoan c vòng trong ln vòng ngoài. Phi cơ chiến đu ca chế đ Bc Kinh cũng liên tc xut hin, nhiu ln h thp và gm rú đ uy hiếp các tàu Vit Nam.
Không ch hăm da, phía Trung Quc còn s dng nhiu mánh khóe đ gài by. Ban đêm h tt các đèn tín hiu và th trôi đ gây nguy him cho tàu Vit. Hôm qua cnh sát bin Vit Nam phát hin hai tàu quét mìn Trung Quc và hai tàu h v tên la được th trôi t do phía đông giàn khoan.
H thường dùng ba đến bn tàu vây ép, dùng vòi phun nước tn công vào tng tàu kim ngư Vit Nam, th lưới và nhiu vt dng khác đ cn tr. Sáng nay các tàu hi cnh Trung Quc hung hăng lao vào tàu kim ngư Vit Nam, hoc chy tc đ cao ri đt ngt b lái ngay trước mũi tàu đ vu cáo b tn công. Tàu cá ca h đi sát tàu kim ngư Vit Nam, c tình to nhng cú đâm va đ chp nh, quay phim vu khng. Thm chí hôm nay còn din ra hin tượng kỳ l là hai tàu hi cnh Trung Quc t phun nước vào nhau.
Trong cuc hp báo ti Hà Ni ngày 28/5, Thượng ngh sĩ Benjamin Cardin, ch tch tiu ban Đông Á-Thái Bình Dương ca y ban Đi ngoi Thượng vin M tuyên b hành đng đơn phương ca Trung Quc là nguy him, không th chp nhn được, gây nhiu ri ro v tài sn và nhân mng. Ông cho biết mt ngh quyết v hành vi ca Bc Kinh ti Bin Đông đã được y ban Đi ngoi thông qua và s sm trình lên Thượng vin M.
Cũng vào hôm qua, đi s Vit Nam ti Hoa Kỳ, ông Nguyn Quc Cường, khi tr li phng vn đài truyn hình CNN v vn đ giàn khoan Hi Dương Thch Du (Haiyang Sinyou) 981 đã nhn mnh : « Đây là hành đng vi phm ch quyn ca Vit Nam. Người dân Vit không còn cách nào khác ngoài vic phn ng mt cách hòa bình nhưng kiên quyết ».

__._,_.___

Posted by: hung vu 

No comments:

Post a Comment

Thanks for watching

Featured Post

Mỹ phát hiện camera ‘Made in USA’ nhưng ruột Trung Quốc trong căn cứ quân sự

---------- Forwarded message --------- From: Nhan NT < Date: Sat, Nov 9, 2019 at 11:59 AM Subject: Mỹ phát hiện camera ‘Made in US...

Popular Posts

Popular Posts